Dự án sân bay Long Thành: Tháng 10 phải bàn giao 1.800ha mặt bằng

TẬP ĐOÀN ĐẤT XANH

TẬP ĐOÀN ĐẤT XANH

Chi tiết tin

Dự án sân bay Long Thành: Tháng 10 phải bàn giao 1.800ha mặt bằng

22/07/2020 08:12 GMT+7

TTO - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với tỉnh Đồng Nai trong chuyến công tác kiểm tra hiện trạng giải phóng mặt bằng làm dự án sân bay Long Thành ngày 21-7.

Dự án sân bay Long Thành: Tháng 10 phải bàn giao 1.800ha mặt bằng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác thị sát khu vực thi công tái định cư Lộc An - Bình Sơn 282ha sáng 21-7 - Ảnh: H.M.

Sau khi cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trạng khu tái định cư cho dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở đầu buổi làm việc bằng câu hỏi: "Cú hích cho Đồng Nai phát triển năm nay là gì?".

Phải dứt điểm việc giải phóng mặt bằng

Thủ tướng cho rằng ưu tiên trước nhất là hạng mục giải phóng mặt bằng. Số vốn 23.000 tỉ đồng cho giải phóng mặt bằng của dự án là rất lớn, cần có biện pháp quyết liệt cho công tác này. 

"Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm" - Thủ tướng nói và yêu cầu phải xử lý dứt điểm vấn đề giải phóng mặt bằng.

Nói về nguồn vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết đến nay đã giải ngân được 1.827 tỉ đồng (đạt hơn 10%). 

Đối với khu vực ưu tiên 1.810ha/5.000ha của dự án, có 630ha đất của hơn 1.000 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đã hoàn thành công tác kiểm đếm và bồi thường cho 212 hộ. Phần còn lại sẽ được áp giá, bồi thường trong tháng 7 này. 

Đối với 1.180ha của Tổng công ty Cao su Đồng Nai, tỉnh cũng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Ông Cao Tiến Dũng khẳng định trong 6 tháng cuối năm nay, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ biệt phái cho Long Thành để làm cho xong phương án bồi thường, hỗ trợ trên khu vực còn lại 3.190ha nên nguồn vốn đã bố trí sẽ đồng loạt giải ngân từ nay đến cuối năm. 

Ông Dũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh bảo đảm bố trí nguồn vốn kịp thời trong việc chi trả cho các hộ dân nếu nguồn vốn đã được bố trí bị thiếu.

Đề cập đến tiến độ giải phóng mặt bằng dự án sân bay, Thủ tướng đã chia sẻ những nỗ lực, thách thức trước mắt của Đồng Nai trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, làm khu tái định cư cho dân. 

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cùng hỗ trợ Đồng Nai để cơ bản trong năm 2020 phải xong mặt bằng, có đất sạch 5.000ha vì đây là dự án trọng điểm quốc gia. 

"Trước hết là trong tháng 10 tới phải bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 hơn 1.800ha để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khởi công hạng mục dự án. Không chủ quan trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2020. 

Bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% đối với 266 dự án của tỉnh, đặc biệt là giải ngân trên 18.000 tỉ đồng để có mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với ACV và Bộ GTVT, Thủ tướng yêu cầu ngoài việc không giãn tiến độ ra thì phải sớm hoàn thiện báo cáo khả thi của dự án. Hội đồng thẩm định quốc gia có trách nhiệm chủ trì phối hợp thúc đẩy các cấp, các ngành để thông qua sớm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chú ý quản lý đất đai, quy hoạch

Tại buổi làm việc, tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Thủ tướng cho phép đầu tư mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 8 - 10 làn xe và bổ sung ngân sách để làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. 

Đồng thời, tỉnh cũng nêu thực trạng kẹt xe ở nút giao quốc lộ 51 đến TP.HCM, trong khi đây là tuyến giao thông nối TP.HCM với sân bay Long Thành. 

Do vậy, để bảo đảm việc kết nối sân bay Long Thành đi vào khai thác năm 2025, cần đẩy nhanh thi công nhiều dự án cao tốc qua địa bàn...

Về việc này, Thủ tướng cũng đánh giá Đồng Nai là địa bàn trọng điểm, kết nối nhiều dự án hạ tầng của quốc gia, các khu đô thị. 

Vì vậy, các bộ, ngành liên quan phối hợp với các địa phương rà soát để tháo gỡ những khó khăn, đề xuất các giải pháp thực hiện đồng bộ, nhất là các dự án giao thông kết nối liên vùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tỉnh Đồng Nai có quy mô kinh tế hơn 17 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 5.300 USD. Do đó, việc xem xét, tháo gỡ các vấn đề đặt ra đối với địa phương trọng điểm như Đồng Nai là rất quan trọng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Đồng Nai quan tâm đến quản lý đất đai, quy hoạch nhằm xây dựng những khu đô thị xứng tầm khu vực và quốc tế, tránh làm dự án manh mún. Chú ý quản lý tốt, đúng quy định, không để sơ suất, gây tác hại lâu dài.

"Muốn phát triển để người dân được hưởng lợi từ nhiều dự án thì cả hệ thống chính trị Đồng Nai phải chủ động, tích cực thúc đẩy giải quyết những vướng mắc, không chờ đợi, bị động. Tôi hình dung một khối lượng công việc rất khổng lồ, thậm chí còn hơn TP.HCM. 

Nhiều công trình, dự án lớn, rất bận rộn. Vì vậy, tỉnh phải tập trung người giỏi, xác định tinh thần, ý chí làm việc thì sẽ giải quyết đồng bộ nhiều vấn đề" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Kiến nghị điều chỉnh, bổ sung hơn 6.800ha làm khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng cho điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 6.831ha để làm 3 khu công nghiệp dịch vụ ở huyện Long Thành và Cẩm Mỹ.

Mục đích nhằm thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chế biến và để đón nhận dịch chuyển đầu tư mới sau dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý và yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung cho Đồng Nai.

Danh mục dự án
Hotline: 0963.241.142 hotro@tapdoandatxanh.vn
Đối tác và khách hàng
© Copyright 2016 WWW.TAPDOANDATXANH.VN - All rights reserved - Design by PTIT.vn - Online : 3 - Tổng truy cập : 449250

TẬP ĐOÀN ĐẤT XANH

TẬP ĐOÀN ĐẤT XANH

TẬP ĐOÀN ĐẤT XANH
TẬP ĐOÀN ĐẤT XANH